Phân loại cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ thermocupble

Phân loại cảm biến nhiệt độ. Nếu như các bạn đang tìm hiểu về cảm biến nhiệt độ, cần xác định chính xác để tìm mua cho đúng loại cảm biến theo yêu cầu sử dụng, thì hãy tham khảo bài viêt này. Trong bài viết mình sẽ trình bài cụ thể về cảm biến nhiệt độ là thiết bị gì ? Chúng có mấy dây ? Có bao nhiêu loại ? PT đôi là gì ?… Hy vọng có thể giúp các bạn trong quá trình tìm hiểu cũng như hiểu thêm về tính chất của cảm biến nhiệt độ hay còn nhiều tên gọi khác như: que đo nhiệt độ, cọc dò nhiệt độ, đầu dò nhiệt độ,…

Cảm biến nhiệt độ là gì ? Phân loại cảm biến nhiệt độ

Danh mục

Cảm biến nhiệt độ là một thiết bị hoặc thành phần của một hệ thống điện tử được sử dụng để đo và ghi lại nhiệt độ của một vật thể hoặc môi trường xung quanh. Các cảm biến nhiệt độ thông thường hoạt động bằng cách chuyển đổi nhiệt độ thành tín hiệu điện, thông qua sự thay đổi điện trở hoặc điện áp.

Ngày nay, các cảm biến nhiệt độ được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp, như kiểm soát nhiệt độ trong quá trình sản xuất và lưu trữ thực phẩm, trong hệ thống điều hòa không khí, trong công nghệ y tế, và trong các thiết bị điện tử như máy tính và điện thoại di động. Các loại cảm biến nhiệt độ phổ biến bao gồm thermistor, RTD (điện trở nhiệt độ), thermocouple và IC (mạch tích hợp).

Cấu tạo bên trong cảm biến nhiệt độ thường bao gồm:

1.Thân cảm biến: Thân cảm biến là phần bên ngoài của cảm biến, thường được làm bằng các vật liệu chịu nhiệt như thép không gỉ hoặc nhôm. Thân cảm biến giúp bảo vệ các thành phần bên trong khỏi các tác động vật lý bên ngoài.

2.Vỏ cảm biến: Vỏ cảm biến là phần bao quanh các thành phần bên trong, được làm bằng vật liệu cách nhiệt và cách điện để bảo vệ cảm biến khỏi các tác động môi trường.

3.Điện trở nhiệt: Điện trở nhiệt là một loại vật liệu có khả năng thay đổi điện trở khi nhiệt độ thay đổi. Thường được làm bằng các vật liệu như platinum, nickel hoặc copper.

4.Dây dẫn: Dây dẫn được sử dụng để kết nối đến đầu đọc hoặc bộ điều khiển. Thường được làm bằng các vật liệu chịu nhiệt như thép không gỉ hoặc nickel.

5.Bảng hiệu: Bảng hiệu là phần dán trên thân cảm biến, thường ghi thông tin về loại cảm biến, phạm vi đo và các thông số kỹ thuật khác.

Khi nhiệt độ thay đổi, điện trở của cảm biến nhiệt độ sẽ thay đổi theo một cách đáng kể, và thông qua đó, nhiệt độ có thể được đo lường và tính toán bằng các phương pháp khác nhau.

Cấu tạo cảm biến nhiệt độ
Cấu tạo bên trong của can nhiệt
Bên trong cảm biến nhiệt độ
Bên trong cảm biến nhiệt độ

Những loại cảm biến nhiệt độ thường dùng – Phân loại cảm biến nhiệt độ

Có nhiều loại cảm biến nhiệt độ khác nhau được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên, các loại cảm biến nhiệt độ phổ biến nhất bao gồm:

Thermistor: đây là loại cảm biến nhiệt độ dựa trên sự thay đổi điện trở của vật liệu khi nhiệt độ thay đổi. Thermistor thường được sử dụng trong các ứng dụng y tế, nhưng cũng được sử dụng trong các thiết bị điện tử, hệ thống kiểm soát nhiệt độ và quá trình sản xuất.

RTD (điện trở nhiệt độ): đây là loại cảm biến nhiệt độ dựa trên sự thay đổi của điện trở của một vật liệu dẫn điện khi nhiệt độ thay đổi. RTD thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp, nơi độ chính xác cao là rất quan trọng.

Thermocouple: đây là loại cảm biến nhiệt độ dựa trên hiệu điện thế được tạo ra bởi sự khác biệt nhiệt độ giữa hai điểm của một mạch kết hợp từ hai vật liệu dẫn điện khác nhau. Thermocouple được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp, nhưng cũng có thể được sử dụng trong các ứng dụng y tế và gia dụng.

IC (mạch tích hợp): đây là loại cảm biến nhiệt độ được tích hợp trên một vi mạch. IC thường được sử dụng trong các ứng dụng điện tử, như máy tính và điện thoại di động.

Ngoài ra, còn có nhiều loại cảm biến nhiệt độ khác nhau được sử dụng trong các ứng dụng cụ thể nhưng chúng thường dựa trên một trong những nguyên tắc cơ bản nêu trên.

Cảm biến nhiệt độ có mấy dây ? -Phân loại cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ có thể có nhiều loại dây khác nhau tùy thuộc vào kiểu cảm biến và cách kết nối với hệ thống đo nhiệt độ. Tuy nhiên, có ba loại dây chính được sử dụng trong các cảm biến nhiệt độ phổ biến:

Cảm biến 2 dây: Cảm biến 2 dây chỉ có hai dây, một dây dẫn và một dây tiếp đất. Điện trở của dây dẫn thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ, và đây là tín hiệu đo được sử dụng để đo nhiệt độ. Cảm biến 2 dây thường được sử dụng trong các ứng dụng giá rẻ và đơn giản.

Cảm biến 3 dây: Cảm biến 3 dây có ba dây, một dây dẫn, một dây cân bằng và một dây tiếp đất. Các dây này giúp giảm độ ảnh hưởng của sự sai khác trong điện trở của các dây dẫn, cải thiện độ chính xác của đo nhiệt độ.

Cảm biến 4 dây: Cảm biến 4 dây cũng có ba dây giống như cảm biến 3 dây, nhưng có thêm một dây tiếp đất để loại bỏ tất cả các sai lệch đo đạc. Cảm biến 4 dây là loại cảm biến nhiệt độ chính xác nhất và thường được sử dụng trong các ứng dụng y tế và chế tạo thiết bị chính xác.

Cảm biến nhiệt độ 4 dây
Cảm biến nhiệt độ 4 dây

Những lưu ý khi chọn mua cảm biến nhiệt độ 

Khi chọn mua cảm biến nhiệt độ, bạn nên lưu ý các yếu tố sau:

Phạm vi đo: Cảm biến nhiệt độ có thể được thiết kế để đo nhiệt độ trong một khoảng nào đó. Vì vậy, bạn cần chọn cảm biến nhiệt độ phù hợp với phạm vi nhiệt độ mà bạn cần đo.

Kích thước của cảm biến: cảm biến nhiệt độ với vô số kích thước khác nhau, nên các bạn cần chọn thông số chính xác khi mua. Chiều dài que đo là bao nhiêu ? Phi bao nhiêu ? Có ren hay không ren ? Kích thươc ren ? Bước xác định này giúp bạn chọn mua được cảm biến đúng với nhu cầu sử dụng.

Độ chính xác: Độ chính xác của cảm biến nhiệt độ là rất quan trọng. Bạn cần chọn cảm biến có độ chính xác cao để đảm bảo rằng các đo đạc của bạn là chính xác.

Thời gian phản hồi: Thời gian phản hồi của cảm biến là thời gian mà cảm biến phản hồi lại một thay đổi nhiệt độ. Bạn nên chọn cảm biến nhiệt độ với thời gian phản hồi thấp để đo đạc được các thay đổi nhiệt độ nhanh chóng.

Độ bền: Cảm biến nhiệt độ thường được sử dụng trong môi trường khắc nghiệt, vì vậy bạn nên chọn cảm biến có độ bền cao để đảm bảo rằng nó có thể hoạt động tốt trong điều kiện khắc nghiệt.

Giá cả: Giá cả của cảm biến nhiệt độ cũng là một yếu tố quan trọng. Bạn nên tìm kiếm các sản phẩm có giá cả phù hợp với ngân sách của mình, nhưng cũng cần chú ý đến chất lượng và độ chính xác của sản phẩm để đảm bảo rằng nó đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Thương hiệu: Chọn cảm biến nhiệt độ từ các thương hiệu uy tín và có tiếng là cách tốt nhất để đảm bảo chất lượng sản phẩm và hỗ trợ kỹ thuật sau bán hàng tốt.

Vừa rồi, mình vừa chia sẽ vơi các bạn những thông tin về cảm biến nhiệt độ, hy vọng giúp các bạn trong quá trình học tập nghiên cứu và chọn mua.

Công Ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF

Hotline/ Zalo:  0965 993 096  Ms. Thanh Tâm

Emailtam.nguyen@bff-tech.com

Xem thêm: Bộ điều khiển và hiển thị nhiệt độ 

Xem thêm: dây đo nhiệt độpt100

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ZALO Chat