Cảm biến đo áp suất chân không hay còn gọi là cảm biến áp suất âm. Dòng cảm biến áp lực chân không được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Phổ biến trong đó là trong chế tạo máy. Dãy áp suất chân không thường dùng là -1..0 bar. Khi dùng cảm biến đo thì ngõ ra ở giá trị -1 bar = 4mA và 0 bar =20mA nếu ta dùng cảm biến ngõ ra 4-20mA.
Chọn sai cảm biến áp suất chân không làm cho hệ thống hoạt động không chính xác và gây thiệt hại lớn trong quá trình điều khiển. Trong bài chia sẻ này chúng tôi sẽ một số kinh nghiệm chọn cảm biến áp suất chân không.


Xem thêm bài viết:
3 dòng cảm biến được dùng nhiều trong công nghiệp.
Một số chú ý khi chọn Cảm biến đo áp suất chân không
Danh mục
Thứ nhất chúng ta biết dãy đo là bao nhiệu ? theo nguyên tắc ta phải chọn cảm biến có dãy đo lớn hơn áp suất thực tế. Điều này giúp cảm biến có tuổi thọ cao và giá trị đưa về chính xác.
Thứ hai chúng ta cần chú ý đến môi trường lắp đặt cảm biến. Có bị ăn mòn bởi hoá chất không, nhiệt độ trong giới hạn cho phép không ?
Thư ba là ngõ ra của cảm biến có tương thích với các thiết bị điều khiển không ? Như ngõ ra 4-20mA, 0-10V.. Chúng ta cần chú ý điều đó.
Thứ tư là kiểu kết nối của cảm biến, dạng ren là bao nhiêu ? Trên thị trường có nhiều dạng ren cảm biến, nếu không tương thích ta cần dùng thêm bộ chuyển ren cho phù hợp.
Giới thiệu thông số kỹ thuật Cảm biến đo áp suất chân không – D2415 ( -1..0 Bar )
Dòng cảm biến D2415 được hãng JSP sản xuất. Đây là một trong các hãng sản xuất cảm biến hàng đầu của Cộng Hoà Séc cũng như Châu Âu. Hãng JSP có nhiều dòng cảm biến ứng dụng trong mọi lãnh vực trong công nghiệp. Dòng Cảm biến D2415 là một trong số đó.
- Mã SP : D2415
- Dòng cảm biến với các dãy đo : -1..0 Bar, -1..5 Bar..
- Ngõ ra mặc định là : 4-20mA dạng tín hiệu 2 dây
- Thời gian phản hồi của cảm biến dưới 10ms
- Nhiệt độ cho phép của thiết bị là : -20..85 C
- Khả năng chịu quá áp lên đến 150% dãy đo.
- Vật liệu màng của cảm biến được làm bằng inox 316.
- Sai số thấp chỉ từ 1%, 0.5%.
- Thiết bị đạt chuẩn EU.
- Bảo hành lên đến 18 tháng.


Cách đấu dây cảm biến áp suất chân không với các thiết bị ngoại vi như PLC, biến tần, bộ điều khiển như thế nào ?
Vì ngõ ra cảm biến là dạng 4-20mA Loop vì vậy một số thiết bị không thể đọc tín hiệu trực tiếp 4-20mA Loop. Ta cần dùng thêm với bộ nguồn 24VDC. Cách đấu dây được thể hiện như sau:
- Chân cộng ( +) của cảm biến được nối đến cực dương (+) của nguồn.
- Chân trừ (-) của cảm biến được nối đến chân (+) của thiết bị đọc 4-20mA.
- Chân âm (-) của bộ nguồn sẽ được nối đến cực âm (-) của thiết bị đọc 4-20mA.


Bộ hiển thị và điêu khiển áp suất chân không – OM352UNI-1A211
Khi chúng ta sử dụng cảm biến thì thiết bị không thể thiếu đó là bộ điều khiển. Bộ điều khiển nhận tín hiệu từ cảm biến và hiển thị giá trị được dưới dạng LED. Đồng thời trên thiết bị có các ngõ ra dạng Relay để cảnh báo áp suất. Các bạn xem qua thông số của bộ điều khiển như sau:
- Mã SP : OM352UNI-1A211
- Ngõ vào của bộ hiển thị đọc các tín hiệu từ cảm biến áp suất dạng 4-20mA, 0-10v, 0-5v, 0-20mA
- Trên thiết bị có ngõ ra dạng
- Bộ Hiển Thị Áp Suất Điện Tử dùng nguồn 80..250VAC hoặc 10…30VDC
- Sai số của bộ hiển thị là :0.1% trên toàn dãy
- Hệ số cách ly chống nhiễu là : 4000 VAC => Phù hợp dùng trong các ứng dụng có nhiều biến tần, máy bơm.
- Thời gian đáp ứng của bộ chuyển đổi là: 20ms, rất nhanh ít có bộ nào trên thị trường đạt giá trị này.
- Nhiệt độ cho phép làm việc theo khuyến khích nhà sản xuất : -20..60 C
- Nhiệt độ lưu trữ theo khuyến khích nhà sản xuất là : -20..80 C
- Xuất xứ : Hãng Orbit Merret – Cộng Hoà Séc
- Thời gian bảo hành của thiết bị là 18 tháng.


Đó là một số thông tin về dòng cảm biến đo áp lực chân không và các phụ kiên đi kèm. Để hiểu rõ hơn, các bạn hãy liên hệ chúng tôi theo thông tin sau:
Công Ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF
Hotline/ Zalo: 0965 993 096 Ms. Thanh Tâm
Email: tam.nguyen@bff-tech.com
Website: Measure-bff.com
Quoc Nguyen –
Rất tốt
Quoc Nguyen –
Hàng chất lượng
Quoc Nguyen –
hàng tốt