Mạng truyền thông công nghiệp là gì ?

Mạng truyền thông công nghiệp là gì

Mạng truyền thông công nghiệp là gì ?  Sự phổ biến của các giải pháp tự động hoá sử dụng hệ thống truyền thông số là kết quả tổng hợp của các tiến bộ trong kỹ thuật vi điện tử, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật thông tin và đương nhiên là cả kỹ thuật tự động hoá.

Mạng truyền thông công nghiệp là gì ? 

Mạng truyền thông công nghiệp hay mạng công nghiệp là một khái niệm chung chỉ các hệ thống mạng truyền thông số, truyền bit nối tiếp, được sử dụng để ghép nối các thiết bị công nghiệp. Các hệ thống truyền thông công nghiệp phổ biến hiện nay cho phép liên kết mạng ở nhiều mức khác nhau, từ các cảm biến, cơ cấu chấp hành dưới cấp trường cho đến các máy tính điều khiển, thiết bj quan sát, máy tính điều khiển, thiết bị quan sát, máy tính điều khiển giám sát và các máy tính cấp điều hành xí nghiệp, quản lý công ty.

Mạng truyền thông công nghiệp là gì
Mạng truyền thông công nghiệp là gì

Phân biệt các hệ thống mạng truyền thông – Mạng truyền thông công nghiệp là gì ?

Để thấy rõ phạm vi đề cập của lĩnh vực truyền thông công nghiệp, ta cần phân biệt với các hệ thống mạng viễn thông có rất nhiều điểm tương đồng, tuy nhiên cũng có những điểm khác biệt sau:

 • Mạng viễn thông có phạm vi địa lý và số lượng thành viên tham gia lớn hơn rất nhiều, nên các yêu cầu kỹ thuật ( cấu trúc mạng, tốc độ truyền thông, tính năng thời gian thực,…) rất khác, cũng như các phương pháp truyền thông(truyền tải dải rộng/dải cở sở, điều biến, dồn kênh, chuyển mạch,…) thường phức tạp hơn nhiều so với mạng công nghiệp.
 • Đối tượng của mạng viễn thông bao gồm cả con người và thiêt bị kỹ thuật, trong đó con người đóng vai trò chủ yếu. Vì vậy, các dạng thông tin cần trao đổi bao gồm cả tiếng nói, hình ảnh, văn bản và dữ liệu. Đối tương của mạng công nghiệp thuần tuý là các thiết bị công nghiệp, nên dạng thông tin được quan tâm duy nhất là dữ liệu. Các kỹ thuật và công nghệ được dùng trong mạng viễn thông rất phong phú, trong khi kỹ thuật truyền dữ liệu theo chế độ bit nối tiếp là đặc trưng của mạng công nghiệp.

Mạng truyền thông công nghiệp là một dạng mạng máy tính – Mạng truyền thông công nghiệp là gì ? 

Mạng truyền thông công nghiệp thực chất là một dạng đặc biệt của mạng máy tính, có thể so sánh với mạng máy tính thông thường ở những điểm giống nhau và khác nhau:

 • Kỹ thuật truyền thông số hay truyền dữ liệu là đặc trưng chung của hai lĩnh vực.
 • Trong nhiều trường hợp, mạng máy tính sử dụng trong công nghiệp được coi là một phần ( ở các cấp điều khiển giám sát, điều hành sản xuất và quản lý công ty) trong mô hình phân cấp của mạng công nghiệp.
 • Yêu cầu về tính năng thời gian thực, độ tin cậy, và khả năng tương thích trong môi trường công nghiệp của mạng truyền thông công nghiệp cao hơn so với một mạng máy tính thông thường, trong khi đó mạng máy tính thường đòi hỏi cao hơn về độ bảo mật.
 • Mạng máy tính có phạm vi trải rộng rất khác nhau, ví dụ có thể nhỏ như mạng Lan cho một nhóm vài máy tính, hoặc rất lớn như mạng Internet. Trong nhiều trường hợp, mạng máy tính gián tiếp sử dụng vụ truyền dữ liệu của mạng viễn thông. Trong khi đó, cho đến nay các hệ thống mạng công nghiệp thường có tính chất độc lập, phạm vi hoạt động tương đối hẹp.

Vai trò của mạng truyền thông công nghiệp – Mạng truyền thông công nghiệp là gì ? 

Ghép nối thiết bị, trao đổi thông tin là một trong những vấn đề cơ bản trong bất cứ một giải pháp tự động hoá nào. Một bộ điều khiển cần được ghép nối với các cảm biến và cơ cấu chấp hành.

Giữa các bộ điều khiển trong một hệ thống điều khiển phân tán cũng cần trao đổi thông tin với nhau để phối hợp thực hiện điều khiển cả quá trình sản suất. Ở một cấp cao hơn, các trạm vận hành trong trung tâm điều khiển cũng cần được ghép nối và giao tiếp với các bộ điều khiển để có thể theo dõi, giám sát toàn bộ quá trình sản xuất và hệ thống điều khiển.

Những vai trò cụ thể: 

 • Đơn giản hoá cấu trúc liên kết giữa các thiết bị công nghiệp.
 • Tiết kiệm dây nối và công thiết kế, lắp đặt hệ thống.
 • Nâng cao độ tin cậy và độ chính xác của thông tin.
 • Nâng cao độ linh hoạt, tính năng mở của hệ thống.
 • Đơn giản hoá/ tiện lợi hoá việc tham số hoá, chuẩn đoán, định vị lỗi, sự cố của các thiết bị.
 • Mở ra nhiều chức năng và khả năng ứng dụng mới của hệ thống.

Có thể nói, mạng truyền thông công nghiệp đã làm thay đổi hẳn tư duy về thiết kế và tích hợp hệ thống. Ưu thế của giải pháp dùng mạng công nghiệp không những nằm ở phương diện kỹ thuật, mà còn ở khía cạnh hiệu quả kinh tế. Chính vì vậy, ứng dụng của nó rộng rải trong hầu hết các lĩnh vực công nghiệp, như điều khiển quá trình, tự động hoá xí nghiệp, tự động hoá toà nhà, điều khiển giao thông,…

Vai trò mạng truyền thông công nghiệp
Vai trò mạng truyền thông công nghiệp

Vừa rồi mình vừa chia sẽ đến các bạn về mạng truyền thông công nghiệp là gì cũng như vai trò cua mạng truyền thông công nghiệp. Hy vọng có thể cung cấp một số kiến thức cho các bạn trong quá trình học tập và nghiên cứu.

Một số sản phẩm có tinh năng truyền thông công nghiệp: bộ ghi dữ liệu dataloger, bộ hiển thi tín hiệu,…

Xem thêm: cảm biến đo mức sóng Radar 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ZALO Chat