Giới thiệu các đơn vị đo áp suất hiện nay

Chào các bạn, hôm nay mình giới thiệu các bạn các đơn vị đo áp suất chuẩn hiện nay mà chúng ta hay dùng .

Bài Giới thiệu các đơn vị đo áp suất hiện nay

Giới thiệu các đơn vị đo áp suất hiện nay
                                                                                            Giới thiệu các đơn vị đo áp suất hiện nay

SI đơn vị áp suất pascal (Pa), bằng một niutơn mỗi mét vuông (N·m−2 hoặc kg·m −1·s −2). Tên này đặc biệt cho các đơn vị đã được bổ sung vào năm 1971, trước đó, áp lực trong SI được thể hiện trong các đơn vị như N/m². Khi chỉ định, các tài liệu tham khảo không được ghi trong ngoặc đơn vị, ví dụ 101 kPa (abs). pound mỗi inch vuông (psi) vẫn còn trong sử dụng rộng rãi ở Mỹ và Canada, đặc biệt là đối với xe ô tô. Chữ A thường được gắn cho đơn vị psi để chỉ ra tham chiếu không của đo lường; psia tuyệt đối, psig tương đối, psid chênh áp, mặc dù thực tế điều này không được khuyến khích bởi NIST [1]

Bởi vì áp suất thường được đo bằng khả năng của mình để thay một cột chất lỏng trong một áp kế, áp suất thường được biểu diễn như là độ sâu của một chất lỏng đặc biệt (ví dụ như inches nước). Các lựa chọn phổ biến nhất là thủy ngân (Hg) và nước; nước là không độc và có sẵn, trong khi Mercury mật độ cho phép cho một cột ngắn hơn (và do đó, một áp kế nhỏ hơn) để đo lường một được áp lực.

Đồng hồ đo áp suất khí 7791
Đồng hồ đo áp suất khí 7791  SUKU có đơn vị Bar

Mật độ chất lỏng và lực hấp dẫn tại nơi đo có thể khác nhau từ một đọc khác tùy thuộc vào các yếu tố địa hình, do đó, chiều cao của cột chất lỏng không định nghĩa áp lực một cách chính xác. Khi ‘milimét thuỷ ngân’ hoặc ‘[[inHg| in-sơ thủy ngân “được trích dẫn ngày hôm nay, các đơn vị này không dựa trên một cột vật chất của thủy ngân, thay vào đó, họ đã có được định nghĩa chính xác có thể được thể hiện trong các điều khoản của các đơn vị SI. Các đơn vị nước thường giả định một trong các định nghĩa cũ của kg là trọng lượng của một lít nước.

Đồng hồ đo áp suất có đơn vi PSI
Đồng hồ đo áp suất có đơn vi PSI

 

Mặc dù không còn được ưa chuộng bởi các chuyên gia đo lường, những “đơn vị manometricvẫn còn gặp phải trong nhiều lĩnh vực. [cm nước cm nước vẫn còn phổ biến. Khí tự nhiên áp lực đường ống được đo bằng inch của nước, thể hiện như “WC” (“Nước Cột ‘) thợ lặn Scuba thường sử dụng một manometric quy tắc của ngón tay cái:. áp lực tác dụng bởi mười mét chiều sâu của nước là khoảng bằng một bầu không khí Trong các hệ thống chân không, các đơn vị torr, micromet thủy ngân (micron), và inch thủy ngân (inHg) được sử dụng phổ biến nhất. Torr và micron thường chỉ ra một áp lực tuyệt đối, trong khi inHg thường chỉ ra một áp kế.

Áp suất khí quyển thường được đo  bằng cách sử dụng kilopascal (kPa), hoặc bầu khí quyển (atm), ngoại trừ ở  Mỹ hectopascal (hPa) và millibar (mbar) được ưa thích. Trong kỹ thuật của Mỹ và Canada, sức căng thường được đo lường bằng kíp. Lưu ý rằng sức căng không phải là một áp lực thực sự vì nó không phải là đại lượng vô hướng. Trong hệ thống cgs các đơn vị áp lực barye (ba), bằng 1 dyn·cm −2. hệ thống mst, các đơn vị áp lực pieze, bằng 1 sthene cho mỗi mét vuông.

Nhiều đơn vị khác lai được sử dụng chẳng hạn như mmHg/cm² hoặc grams-force/cm² (đôi khi kg/cm² và g/mol2 mà không cần xác định các đơn vị lực lượng). Sử dụng các tên kg, gram, kg lực, hoặc gram-lực (hoặc biểu tượng của họ) như một đơn vị của lực lượng cấm trong SI, đơn vị của lực lượng trong SI là niutơn (N).

Cám ơn mọi người, hy vọng Quốc đem lại kiến thức bổ ích cho mọi ngươi.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

mobile: 0989.825.950 Mr Quốc

Mail:    quoc.nguyen@huphaco.vn

 

Comments are closed.

ZALO Chat