Cảm Biến Siêu Âm Là Gì ?

Cảm Biến Báo Mức Siêu Âm là dòng cảm biến chuyên dùng để đo mức trong công nghiệp. Ứng dụng trong nhiều ngành sản xuất trong nhiều lãn vực. Vậy cảm biến siêu âm hoạt động như thế nào  và ứng dụng ra sao ?

Cảm biến siêu âm là allrounders trong thế giới của cảm biến và phù hợp cho hầu như bất kỳ nhiệm vụ phát hiện và đo mức trong các ứng dụng công nghiệp. Các đối tượng được phát hiện có thể rắn, lỏng, dạng hạt hoặc dạng bột. Chúng phát hiện đáng tin cậy các vật thể trong suốt hoặc có độ bóng cao cũng như các đối tượng thay đổi màu sắc.

Cảm biến siêu âm dạng Proximity switches
Cảm biến siêu âm dạng Proximity switches

Như ta đã biết cảm biến siêu âm ở Việt Nam chủ yếu dùng để đo mức nước cũng như để đo mức một số loại chất lỏng. Đo trong các tank chứa hay bồn chứa nước và chất lỏng. Một số dòng còn có thể báo được mức chất rắn.

Cảm Biến Siêu Âm Là Gì ? Nguyên lý hoạt động ra sao ?

Hầu hết tất cả cảm biến siêu âm điều dùng nguyên lý phát và nhận, khi đã biết vận tốc và thời gian. Từ đó có thể tính được quãng được mà sóng phát và nhận, qua các bộ phận xử lý tín hiệu se cho ra tín hiệu tương tự analog ( đối với đo liên tục) hoăc Relay ( đối với đo ON/OFF ).

Là cảm biến đo ON/OFF sử dụng nguyên lý  siêu âm là hình thức phát hiện đối tượng siêu âm đơn giản nhất. Bộ phân phát và thu được tích hợp trong một cảm biến. Siêu âm được phản xạ trực tiếp từ vật thể  đo được tới bộ phận thu. Dòng này chủ yếu để phát hiện vật, hoạt động giống cảm biến tiệm cận nhưng khoảng cách phát hiện xa hơn.

Cảm biến chỉ phát hiện ra trong vùng phát sóng. Phạm vi cảm biến được yêu cầu có thể được điều chỉnh bằng chiết áp của cảm biến hoặc bằng bút điện tử  Nếu một đối tượng được phát hiện trong vùng được thiết lập, đầu ra sẽ thay đổi trạng thái được hiển thị bằng đèn LED tích hợp.
Phát hiện mục tiêu
Sóng âm được phản xạ tốt nhất từ ​​bề mặt cứng. Các mục tiêu có thể là chất rắn, chất lỏng, hạt hoặc bột. Nói chung, các cảm biến siêu âm được triển khai để phát hiện đối tượng nơi nguyên tắc quang học sẽ thiếu độ tin cậy.

Vài ứng dụng của cảm biến siêu âm dạng On/Off

Cảm Biến Siêu Âm Là Gì ? Ứng dụng phát hiện người trong phòng
Cảm Biến Siêu Âm Là Gì ? Ứng dụng phát hiện người trong phòng
Kiểm tra đường kính dây
Kiểm tra đường kính dây
kiem tra nuoc trong chai
Kiểm tra nước trong chai
Phát hiện đứt dây
Phát hiện đứt dây
Kiểm tra chất lượng phát hiện vật
Kiểm tra chất lượng phát hiện vật

 

Tín hiệu ngõ ta của ứng dụng này là thường PNP hoặc NPN, khi có vật là ON không có vật là OFF hoặc có thể cài ngược lại. Khoảng cách phát hiện từ vài mm cho đến 5m. Trong nhà máy thường dùng ứng dụng này để đếm sản phẩm, phát hiện vật cản, phát hiện nước,…

Ranging Measurement

Khoảng cách chính xác của một đối tượng di chuyển đến và đi từ cảm biến được đo qua khoảng thời gian giữa các cụm phát sóng và phản xạ của âm thanh siêu âm. Thay đổi khoảng cách liên tục được tính toán và xuất ra tín hiệu analog. Thường dùng để đo mức trong các silo và tank chứa.

Các dòng siêu âm đo mức
Các dòng siêu âm đo mức

Ứng dụng này thường để đo mức nước trong bồn hay tank chứa nước cũng như các loại chất lỏng khác. Chọn cảm biến và dãy đo phụ thuộc vào chiều cao của Silo. Điều bắt buộc là phải chọn dãy đo lớn hơn hoặc bằng không chọn dãy đo thấp hơn.

Ứng dụng đo mức nước của cảm biến siêu âm
Ứng dụng đo mức nước của cảm biến siêu âm

Ví dụ: Ta cần đo tank chứa nước cao 10m, khi chọn cảm biến thì cần phải chọn loại cảm biến dãy đo 10m là tối thiểu. Trong trường hợp không có dãy 10m có thể chọn dãy 15m, 20m. Do các cảm biến siêu âm điều scale lại dãy đo được.

Cảm Biến Siêu Âm Là Gì ?  Ứng dụng của cảm biến siêu âm

Khi dùng cảm biến đo mức siêu âm, một điều phổ biến là ta cần hiển thị mức. Khi đo trong các silo chứa nước hay bể nước thải ta cần giam sát qua màng hình. Do đó, ta cần lắp với màng hình hiển thị. Một màng hình hiển thị có thể cho ta biết mức nước trong bồn là bao nhiêu. Ngoài ra còn có thể điều khiển On/Off đóng ngắt để chạy bơm thì mà mức nước trong silo thấp.

Ứng dụng thực tế cảm biến siêu âm
Ứng dụng thực tế cảm biến siêu âm

Ngòai cung cấp cảm biến siêu âm, chúng tôi còn cung cấp các giải pháp đo lường khác như đo áp suất, đo nhiệt độ. Các thiết bị chuyển đổi và điều khiển, để được tư vấn giải pháp đo lường các bạn hãy liên hệ Quốc theo thông tin sau:

Công Ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF

Hotline/ Zalo:  0965 993 096  Ms. Thanh Tâm

Emailtam.nguyen@bff-tech.com

Website: Measure-bff.com

 

 

 

 

 

ZALO Chat