4 Dòng cảm biến đo mức nước phổ biến thường dùng

4 Dòng cảm biến đo mức nước phổ biến thường dùng

17-07-2018 Nồi Hơi Đốt Củi

Có 4 dòng cảm biến đo nước phổ biến nhất hiện nay. Được dùng trong hầu hết các ngành công nghiệp, đó là các dòng đo nước bằng siêu âm, đo nước bằng radar, đo nước bằng điện dung và đo mức nước  bằng thũy tĩnh.

Quốc giới thiệu từng dòng để các bạn hiễu rõ hơn về các dòng đo mức. Để lựa chọn chính xác dòng cảm dùng phù hợp cho ứng dụng của mình. Mỗi dòng có ưu điểm và đặt tính kỹ thuật khác nhau với bài viết này giúp các bạn hiểu rõ hơn phần nào các loại cảm biến đo mức nước.

4 Dòng cảm biến đo mức nước phổ biến thường dùng

            4 Dòng cảm biến đo mức nước phổ biến thường dùng

4 Dòng cảm biến đo mức nước phổ biến thường dùng sản xuất tại Australia / Thương hiệu Hawk – USA

 • Cảm biến đo mức dạng siêu âm

– Dòng cảm biến siêu âm là một trong những dòng cảm biến thường dùng nhất hiện nay. Vì đặc tính dễ sử dụng, dùng được hầu hết các ứng dụng với nước. Cảm biến siêu âm hoạt động theo nguyên lý phản xạ sóng siêu âm.  Nó phát sóng liên tục, sóng này lan truyền và phản xạ lại với bề măt chất lỏng. Sau đó, sóng phản xạ đi ngược về cảm biến. Từ đó cảm biến tính quãng đường dựa trên thời gian và vận tốc đã biết.

Cảm biến siêu âm đo mức nước

Cảm biến siêu âm đo mức nước

Có một điều là cảm biến siêu âm nhiệt độ làm việc lớn nhất chỉ 70C. Do đó trong các ứng dụng có hơi nước thì chắc chắn cảm biến siêu âm không thể dùng được.

Nguyên lý hoạt động cảm biến siêu âm

Nguyên lý hoạt động cảm biến siêu âm

 • Cảm biến đo mức dạng radar dây

-Có một dòng cảm biến đo mức liên tục độ chính xác cao dùng cho mọi ứng dụng chất lỏng đó là radar dạng dây. Dòng này đo được cả chất lỏng nhiệt độ cao, chịu được áp suất nhiệt độ cao.  Do đó, thường được dùng trong các ứng dụng lò hơi. Áp suất  cao và nhiệt độ cao  có thể dùng dòng radar để đo.  Tùy theo độ cao silo mà chúng ta chọn dãy đo.  Dao động từ 1m cho đến 40m, với sai số cho dòng này chỉ +/-2mm. Radar dây hay còn gọi radar tiếp xúc  họat động theo nguyên lý là dẫn sóng. Nguyên liệu sẽ chặn lại sự lan truyền sóng trên dây, từ đó cảm biến tính ra được khoảng cách của các nhiên liệu cần đo.

Cảm biến radar đo mức nước

Cảm biến radar đo mức nước

 • Cảm Biến đo mức dạng điên dung

– Dòng cảm biến đo mức nước dạng điên dung nhìn bề ngoài khá giống radar dạng dây. Điểm khác biệt là điên dung hoạt động theo nguyên lý điên cực còn radar dây theo nguyên lý lan truyền sóng trên dây. Một điểm khác biệt nữa là dòng điên dung sẽ có độ chính xác thấp hơn so với radar. Mặc dù dòng này cũng hoạt động trong các ứng dụng có hơi nước, nhiệt độ cao và áp suất cao. Ngoài ra còn dùng được trong nước biển có tính ăn mòn cao, còn dùng được trong axit và các chất ăn mòn. Vì loại này có bọc nhựa PTFE gíup bảo vệ cảm biến.

Cảm biến đo mức dạng điện dung

                                                Cảm biến đo mức dạng điện dung

 • Cảm biến đo mức nước dạng thủy tĩnh 

-Đối với dòng thủy tĩnh thì thường lắp trong các tank nước hở, với nhiệt độ thấp không quá 50C. Cảm biến được thả chìm trong tank chứa nước. Dòng này hoat động theo nguyên lý áp suất, như ta đã biết 1bar=10m nước. Dựa theo nguyên lý này mà cảm biến thủy tĩnh tính dược độ cao của nước. Nguyên lý này chỉ đúng với tank chịu áp suất khí quyển tức là tank hở.  Tank ko có áp suất thay đổi, giữ mức 0bar bằng áp suất khí quyển tác động.  Dòng này có có dãy đo khá lớn, lên đến 100m. Thích hợp dùng cho các bể ngầm, hồ nước thủy điên.

Cảm biến đo mức nước Theo phương pháp thuỷ tĩnh

Cảm biến đo mức nước Theo phương pháp thuỷ tĩnh

Khi dùng cảm biến đo mức nước thường ta sẽ dùng bộ hiển thị mức. Bên Quốc giới thiệu các bạn dòng hiển thị OM412UNI của hãng Orbit Merret. Dòng này hiển thị mực nước theo 0…100% và có hiển thị số. Trên bộ OM412UNI có ngõ ra relay và ngõ ra 4-20mA để điều khiển dạng On/Off.

Bộ hiển thị độ chính xác cao, sai số chỉ 0.1% FS. Có thể đọc được tín hiệu 4-20mA của tất cả  các loại cảm biến đo mức nước.

Bộ hiển thị mức nước

Bộ hiển thị mức nước

 

Đó là 4 Dòng cảm biến đo mức nước phổ biến thường dùng là một số thông tin mà Quốc chia sẽ về việc chọn cảm biến đo mức nước. Ngoài cung cấp cảm biến đo mức nước, chúng tôi còn cung cấp các thiết bị khác như bộ chuyển tín hiệu pt100 ra 4-20mA, Bộ chuyển loadcell sang 4-20mA..

Để được tư vấn chọn cảm biến, các bạn hãy liên hệ Quốc theo thông tin sau.

Mail: Christian.Nguyen@Bff-tech.com

Phones: 0989 825 950 Mr Quốc 

 

 

Sản phẩm liên quan

Đối tác

 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco